Cổng thông tin điện tử tỉnh an giang

 

Quyết định - Quy Hoạch - Kế Hoạch

ban hỗ trợ doanh nghiệp tỉnh an giang

0296.3.854.164

thuthuchanhchinh@angiang.gov.vn
bản đồ địa giới hành chính

An Giang: Cử tri kiến nghị nhiều vấn đề đến kỳ họp thứ 5 Hội đồng nhân dân tỉnh

12/07/2017

(Cổng TTÐT An Giang) - Chuẩn bị cho kỳ họp lần thứ 5 Hội đồng nhân dân tỉnh, các Tổ đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh đã tiếp xúc cử tri trước kỳ họp tại 125 điểm tại các xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh, thu hút gần 10.000 cử tri tham dự. Qua đó cử tri tỉnh nhà tin tưởng tiếp tục gửi gắm, kiến nghị nhiều vấn đề quan trọng đến Hội đồng nhân tỉnh liên quan đến nhiều lĩnh vực, cụ thể như sau:


 Cử tri phản ảnh, hiện nay, sản xuất nông nghiệp và chăn nuôi gặp nhiều khó khăn, giá vật tư nông nghiệp tăng theo thời vụ, giá lúa và giá heo hơi đầu ra không ổn định. Cử tri đề nghị tỉnh kiến nghị đến Quốc hội, Chính phủ và bộ, ngành Trung ương có giải pháp bình ổn giá vật tư nông nghiệp và giá cả thị trường; tạo điều kiện mở rộng mô hình liên kết doanh nghiệp hiệu quả, giúp nông dân tiêu thụ sản phẩm, đảm bảo đầu ra có lợi nhuận; có chính sách hỗ trợ hoặc cho vay ưu đãi tái sản xuất đối với các hộ chăn nuôi heo; tiếp tục quản lý chặt, kiểm soát và niêm yết giá vật tư nông nghiệp, kiểm tra và xử lý nghiêm khi phát hiện các cơ sở kinh doanh thuốc bảo vệ thực vật và phân bón giả, kém chất lượng.

 
Cử tri cũng đề nghị tỉnh có biện pháp xây dựng mô hình HTX kiểu mẫu trên địa bàn tỉnh, nhằm phát huy tính năng động, hiệu quả thu hút nhiều xã viên tham gia; có chủ trương mời gọi các doanh nghiệp ký hợp đồng thu mua lúa vùng Global GAP với giá phù hợp có lợi nhuận cho nông dân, nhằm duy trì sản xuất lúa đạt chuẩn.

Đối với lĩnh vực giao thông, cử tri đề nghị sớm sửa chữa, nâng cấp các tuyến đường đã hư hỏng, xuống cấp một số tuyến như: Tỉnh lộ 948 (đoạn đường từ Nhà Bàng đến cầu Bưng Tiền xã Văn Giáo); tỉnh lộ 958 đoạn khu vực cống Ranh; Tỉnh lộ 943 và tuyến đường Trần Phú thuộc tỉnh lộ 943, phần vỉa hè bị xuống cấp sụt lún và khắc phục dốc cầu kênh F bị hư dễ xảy ra tai nạn giao thông; sớm thực hiện đường tránh dẫn lên cầu Cồn Tiên. Đẩy nhanh tiến độ thi công Quốc lộ 91; khắc phục tuyến đường Đông kênh 12 sạt lở nghiêm trọng; sửa chữa tỉnh lộ 945 đã xuống cấp và xây dựng tuyến đường về trung tâm xã Vĩnh Thạnh Trung; sớm đưa vào xây dựng cầu vượt nối liền 2 xã Bình Chánh (huyện Châu Phú) và xã Vĩnh Bình (huyện Châu Thành) theo tỉnh lộ 947 nối qua tỉnh lộ 941 thuận lợi cho việc giao thông liên xã và huyện. Hiện nay lòng Kênh Vĩnh Tế bị bồi lắng, nguồn nước bị ô nhiễm, đề nghị sớm nạo vét khai thông nhằm bảo vệ nguồn nước, thuận tiện cho việc sản xuất.

Nâng cấp, mở rộng cầu Phú Vĩnh thuộc xã Vĩnh Thành và tuyến đường giao thông liên xã từ cầu Thành Vĩnh đến giáp xã Mỹ Khánh, thành phố Long Xuyên thuận tiện cho việc đi lại; đoạn đường từ Bến đò Cây Gòn đến Văn phòng ấp Thạnh Hưng có nguy cơ bị sạt lở.

Cử tri cũng phản ảnh, đoạn đường tỉnh lộ 944 từ ngã ba kênh Cựu hội về phà An Hòa và đường giao thông liên xã Tấn Mỹ, Mỹ Hiệp, Bình Phước Xuân công trình thi công rất chậm; đề nghị cần quan tâm việc thi công công trình xử lý nước thải trên địa bàn thành phố Long Xuyên cần có giải pháp thích hợp tránh ùn tắc giao thông trên quốc lộ 91. Đề nghị sớm thực hiện các bước lộ trình xây dựng cụm tuyến dân cư cho các xã Khánh An, Nhơn Hội, Phú Hữu, Mỹ Hội Đông,.. tạo điều kiện di dời các hộ bị ảnh hưởng sạt và các hộ sống trên ghe, bè có nơi ở ổn định. 

Cử tri đề nghị tỉnh kiến nghị Trung ương ban hành văn bản hướng dẫn chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức Phòng khám đa khoa khu vực và Trạm y tế các xã, phường, thị trấn nhằm thuận tiện cho người dân đến khám, điều trị bệnh và tiêm ngừa cho trẻ. Đề nghị tăng cường kiểm tra, tránh trường hợp không lành nghề mà khám và cấp thuốc cho bệnh nhân dễ xảy ra rủi ro. Đề nghị Sở y tế cần quan tâm đến văn hóa giao tiếp, ứng xử và thái độ phục vụ của một số y, bác sĩ.
 


Cử tri tiếp tục phản ánh việc khám chữa bệnh và chuyển viện thủ tục còn nhiều khó khăn phiền hà cho người bệnh có thẻ BHYT, đề nghị quan tâm, tạo điều kiện cho bệnh nhân khi có nhu cầu chuyển viện và xin giấy chuyển tái khám bệnh tại thành phố Hồ Chí Minh; đề nghị nâng cao chất lượng công tác khám, chữa bệnh BHYT, bố trí đội ngũ y, bác sĩ giỏi, đầu tư dụng cụ trang thiết bị y tế về tuyến huyện, xã và bổ sung danh mục thuốc điều trị được BHYT thanh toán, vì các toa thuốc thường không nằm trong danh mục thuốc BHYT; thiết kế mẫu mã của thẻ BHYT dành cho những người đã tham gia từ 05 năm trở lên khác so với thẻ BHYT dưới 05 năm để dễ phân biệt.

Cử tri kiến nghị tỉnh, đề nghị Chính phủ sớm thực hiện chính sách hỗ trợ chi phí học tập cho các em học sinh theo Nghị định 86/2015/NĐ-CP của Chính phủ; tỉnh có chính sách ưu đãi cho vay vốn để khôi phục nghề dệt thổ cẩm và thành lập làng nghề dệt truyền thống của đồng bào dân tộc Khmer có thương hiệu để phát triển trên thị trường, nhằm tạo việc làm tại chỗ và thu nhập cho bà con người dân tộc Khmer ;
 

Nhiều ý kiến cử tri phản ảnh và đề nghị mặc dù mức lương cơ bản gần đây có điều chỉnh tăng lương cơ bản. Tuy nhiên, với chính sách trả lương hiện nay, mức lương khởi điểm của công chức còn thấp, chưa thu hút người giỏi tham gia vào bộ máy quản lý hành chính nhà nước. Cử tri đề nghị cần có cơ chế tổ chức sắp xếp lại một số chức danh không chuyên trách ở cấp xã (kiêm nhiệm để hưởng thêm phụ cấp); đồng thời kiến nghị với Quốc hội xem xét cải cách chế độ tiền lương cho đoàn thể xã, phường, nhất là cán bộ không chuyên trách cấp xã và kể cả lực lượng công an xã, xã đội, cán bộ ấp, khóm. Xem xét có chính sách hỗ trợ thẻ bảo hiểm y tế cho Tổ trưởng Tổ tự quản. 

Cử tri đề nghị tỉnh cần có giải pháp khai thác tiềm năng du lịch trên địa bàn tỉnh An Giang, đặc biệt là du lịch tâm linh trên địa bàn huyện Tri Tôn, Tịnh Biên nhằm phát triển ngành du lịch An Giang và thu hút nhiều du khách đến tham quan; Cử tri phản ánh hiện nay giá cáp treo trên Núi Cấm cao hơn các nơi khác, đề nghị có quy định niêm yết giá cáp treo để thu hút khách đến tham quan, du lịch Núi Cấm.

Ngành chức năng kiểm tra và xử lý nghiêm các trường hợp gây ô nhiễm môi trường, sản xuất gây mùi hôi ô nhiễm, ảnh hưởng đến sinh hoạt cuộc sống của người dân; tăng cường kiểm tra, quy định khu vực được khai thác, nơi nào cấm, việc cấp phép khai thác cát và xử lý nghiêm các cơ sở kinh doanh khai thác cát trái phép; xem xét trách nhiệm đối với cán bộ lãnh đạo, quản lý ở địa phương khi vẫn để xảy ra tình trạng khai thác cát trái phép trên sông; có chính sách bình ổn giá cát, vì hiện nay giá cát đang tăng đột biến, ảnh hưởng đến nhu cầu sử dụng người dân, nhất là nhu cầu xây dựng nhà ở.

Cử tri đề nghị có biện pháp bảo vệ nguồn thủy sản trên sông, vì hiện nay trên sông Tiền, sông Hậu có một số người dân sử dụng ghe cào điện để đánh bắt cá làm ảnh hưởng đến môi trường sinh thái và nguồn lợi thủy sản. Đồng thời, tăng cường đổi mới phương pháp quản lý giáo dục tại các trung tâm cai nghiện đối với các đối tượng nghiện ma túy thật sự trở thành người cai nghiện và tái hòa nhập cộng đồng không tái nghiện.

Các ý kiến, kiến nghị của bà con cử tri sẽ được thủ trưởng các sở, ngành liên quan xem xét giải quyết và trả lời tại diễn đàn kỳ họp lần thứ 5 Hội đồng nhân dân tỉnh, diễn ra từ ngày 13/7 đến 14/7/2017. 


                                                    VŨ HÙNG  
các tin khác

tham quan du lịch
sự kiện - hình ảnh