Cổng thông tin điện tử tỉnh an giang

 

Quyết định - Quy Hoạch - Kế Hoạch

ban hỗ trợ doanh nghiệp tỉnh an giang

0296.3.854.164

thuthuchanhchinh@angiang.gov.vn
bản đồ địa giới hành chính

Chợ Mới với công tác Phòng cháy chữa cháy

25/04/2018

(CTTĐT-AG)- Chỉ trong hai ngày 16, 17 tháng 4 năm 2018, trên địa bàn huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang đã xảy ra 02 vụ hỏa hoạn thiêu rụi hoàn toàn 07 căn nhà.

Cụ thể, sáng ngày 16 tháng 4 năm 2018 cháy tại ấp Long Hòa, xã Long Điền B, huyện Chợ Mới làm 04 căn nhà bị thiêu rụi hoàn toàn, ước thiệt hại ban đầu khoảng 300 triệu đồng. Ngày hôm sau, 17 tháng 4 năm 2018, tại ấp Thị II, thị trấn Mỹ Luông lại tiếp tục xảy ra 1 vụ hỏa hoạn làm 03 căn nhà bị thiêu rụi hoàn toàn và 01 căn nhà bị cháy xém nứt tường nhà, ước thiệt ban đầu khoảng 180 triệu đồng, rất may là không có thiệt hại về người. 


Chủ tịch UB MTTQ Việt Nam tỉnh Trần Thị Thanh Hương thăm, hỗ trợ tiền cho  hộ dân có nhà bị cháy. Ảnh Hạnh Châu


Sau vụ cháy xảy ra, Ủy ban mặt trận tổ quốc Việt Nam tỉnh An Giang do Bà Trần Thị Thanh Hương, Chủ tịch Ủy ban MTTQ cùng với Ông Nguyễn Thanh Phong, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch Hội Đồng nhân dân huyện đã đến chia sẻ những mất mát của các hộ gia đình; động viên các gia đình tiếp tục vượt qua giai đoạn khó khăn; đồng thời trao tiền hỗ trợ cho mỗi gia đình là 5 triệu đồng để khắc phục bước đầu, ngoài ra chính quyền địa phương các xã có hộ dân bị hỏa hoạn cũng đã vận động các mạnh thường quân hỗ trợ các vật dụng thiết yếu để các gia đình sớm ổn định cuộc sống.

Thiếu tá Hồ Phú Tường, Đội trưởng Đội Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ khu vực Chợ Mới cho chúng tôi biết:

 “Từ đầu năm 2018 đến nay, trên địa bàn huyện xảy ra 05 vụ cháy, làm chết 01 người, cháy hoàn toàn 10 căn nhà, 01 căn cháy xém, ước thành tiền khoảng 742 triệu đồng”. 

Thiên tai, hỏa hoạn là điều mà không ai bao giờ muốn xảy ra, để chủ động trong công tác phòng chống cháy nổ trong mùa khô, hạn chế thấp nhất thiệt hại về tài sản, tính mạng của con người, trong thời gian tới cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền phòng cháy chữa cháy, tổ chức kiểm tra các cơ sở sản xuất kinh doanh các mặt hàng dễ cháy, kiểm tra công tác phòng cháy chữa cháy tại các chợ trung tâm, khu dân cư, tổ chức hội thao phòng cháy chữa cháy năm 2018 trên địa bàn huyện góp phần nâng cao ý thức toàn dân về công tác phòng cháy chữa cháy, tổ chức các lớp tập huấn và hướng dẫn cho cơ sở sản xuất kinh doanh các phương pháp kiểm tra an toàn PCCC và quy trình cứu chữa một vụ cháy; giới thiệu về cấu tạo, tính năng, tác dụng, cách bảo quản, sử dụng các loại phương tiện chữa cháy; kỹ thuật, chiến thuật chữa cháy; các động tác cứu người trong đám cháy, sơ cấp cứu ban đầu khi bị bỏng, ngạt khói do cháy, nổ gây ra…

Thiếu tá Hồ Phú Tường, Đội trưởng Đội Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ khu vực Chợ Mới cho biết thêm về công tác tuyên truyền, kiểm tra công tác phòng cháy chữa cháy: 

“Về công tác tuyên truyền: “Đội đã tham mưu cho Ban lãnh đạo Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH Công an tỉnh phối hợp với UBND huyện và Công an huyện tổ chức Hội thao nghiệp vụ PCCC huyện Chợ Mới năm 2018 cho lực lượng dân phòng, lực lượng PCCC cơ sở các xã – thị trấn. Qua đó, củng cố, nâng cao nghiệp vụ chữa cháy cho lực lượng này. Đồng thời, tuyên truyền nâng cao ý thức trách nhiệm PCCC cho CBCNV và nhân dân. Phối hợp với Đài truyền thanh huyện, UBND các xã, thị trấn cung cấp tin bài, xây dựng phóng sự tuyên truyền về PCCC trên các phương tiện thông tin đại chúng. Phối hợp với Công an huyện tổ chức tuyên truyền PCCC lồng ghép với tuyên truyền các nội dung khác. Về Công tác kiểm tra: Tập trung Tổ chức mở đợt tổng kiểm tra về PCCC các đối tượng sau: các cơ sở trọng điểm về chính trị, kinh tế, văn hóa, trụ sở cơ quan; các địa bàn trọng điểm và các cơ sở có nguy cơ cháy, nổ cao, dễ phát sính cháy lớn như: Chợ, Trung tâm thương mại, cơ sở sản xuất, kinh doanh hàng hóa dễ cháy, nổ; các cơ sở kinh doanh xăng, dầu, gas; các cơ sở sản xuất, kho tàng, nhà máy, xí nghiệp của các ngành may, lương thực, thực phẩm; các địa điểm dịch vụ vui chơi giải trí, nơi tập trung đông người (cơ sở karaoke, bến xe, lễ hội du lịch…); các khu dân cư có nguy hiểm cháy, nổ cao; nhà ở kết hợp sản xuất, kinh doanh.” 

Theo thống kê của Phòng CSPCCC&CNCH Công an tỉnh, năm 2017 có 23 vụ cháy nguyên nhân do điện, chiếm 50%, do bất cẩn trong sử dụng lửa có 07 vụ, chiếm 15,21%; đốt do mâu thuẫn có 02 vụ, chiếm 4,34%; do tĩnh điện xăng dầu có 01 vụ, chiếm 2,1%. Để hạn chế cũng như khắc phục các cơ quan chuyên môn cũng nhắc nhở mọi người:  

Thường xuyên kiểm tra hệ thống, thiết bị điện, nếu bị hư hỏng phải kịp thời thay thế. Không sử dụng dây đồng, giấy bạc thay thế dây chảy cầu chì bị đứt. Nên lắp thiết bị tự ngắt (Automat) cho hệ thống điện chung toàn nhà, từng tầng, từng nhánh và từng thiết bị điện tiêu thụ điện công suất lớn, không để hàng hóa dễ cháy gần bóng điện, ổ cắm, cầu dao, chấn lưu đèn neon. 

Không bố trí hệ thống điện ( dây dẫn, ổ cắm, thiết bị) sát gần các tường, sàn, trần, vách là các vật liệu dễ cháy. Không để nhiều đồ dùng, hàng hóa dễ cháy nơi đun nấu. Không dự trữ xăng dầu, khí đốt, khí dễ cháy nổ và các chất lỏng dễ cháy ở trong nhà ở, trường hợp cần phải để dự trữ thì chỉ dự trữ số lượng ít nhất và để ở khu vực riêng biệt tránh nhầm lẫn và đổ vỡ.

Ô tô, xe máy và các phương tiện dụng cụ có xăng dầu, chất lỏng dễ cháy để trong nhà ở phải cách xa bếp đun nấu, nguồn sinh nhiệt. Thiết bị chứa, dẫn xăng, dầu… phải kín. Hạn chế sử dụng gỗ, tấm nhựa, mút xốp… để ốp tường, trần, vách ngăn nhằm hạn chế cháy lan. 

Khi sử dụng bàn là, bếp điện phải có người trông coi, không để trẻ nhỏ, người già mắt kém, người bị tàn tật, người bị tâm thần sử dụng các thiết bị điện. 

Bố trí nơi thờ cúng hợp lý, tường phía đặt bàn thờ, trần phía trên ban thờ phải bằng vật liệu không cháy. Đèn, nhang, nến phải đặt chắc chắn trên các vật không cháy, cách xa vật dễ cháy, hạn chế tối đa vàng mã, nhang, nến để trên bàn thờ. Chỉ đốt đèn, nến, thắp nhang khi có người lớn ở nhà trông coi. Khi đốt vàng mã phải trông coi, có che chắn tránh cháy lan hoặc bị gió cuốn tàn lửa gây cháy lan. 

Nơi đun nấu phải có vách ngăn bằng vật liệu không cháy. Nếu dùng bếp gas phải có biện pháp chống chuột cắn thủng ống dẫn gas, khi đun nấu xong phải tắt bếp và đóng van xả gas. Nếu đun nấu bằng bếp dầu phải đủ tim và thường xuyên được lau chùi sạch sẽ. Trước khi rót thêm dầu vào bếp phải tắt lửa, tuyệt đối không dùng xăng hoặc xăng pha dầu, nhớt để đun bếp dầu. Nếu dùng bếp củi, tránh để củi rơi ra ngoài cháy lan các vật dụng xung quanh. Khi đun phải có người trông coi. Trước khi rời khỏi nhà và trước khi đi ngủ phải kiểm tra nơi đun nấu, nơi thờ cúng, tắt các thiết bị điện không cần thiết. 

Mỗi gia đình nên có dự kiến các tình huống thoát nạn khi có cháy xảy ra để thoát nạn an toàn khi cháy. Trang bị dụng cụ trữ nước, thao thùng xách nước để vừa phục vụ sinh hoạt, vừa phục vụ chữa cháy, trang bị bình chữa cháy và mọi người trong gia đình phải biết sử dụng thành thạo các dụng cụ chữa cháy đã được trang bị. Khi xảy ra cháy tìm mọi cách báo cháy nhanh nhất cho mọi người xung quanh biết, gọi điện thoại cho cảnh sát PCCC 114 hoặc Đội dân phòng, chính quyền, công an xã, phường gần nhất, đồng thời sử dụng phương tiện để chữa cháy và thoát nạn theo tình huống đã dự kiến./.

Trần Phi (Đài TT Chợ Mới)
các tin khác

tham quan du lịch
sự kiện - hình ảnh